Theo đánh giá của những công ty bất động sản quốc tế, Việt Nam đang trở thành địa điểm thu hút nguồn vốn ngoại cực kì hấp dẫn. Điều này được lý giải bởi nền chính trị ổn định, kinh tế tăng trưởng nhanh cùng những chính sách khuyến khích đầu tư.

Theo thống kê mới nhất của Cục Đầu tư nước ngoài (FIA Viet Nam) đã cho biết, trong 7 tháng đầu năm 2017, nguồn vốn FDI rót vào Việt Nam đạt 21,93 tỷ USD, tăng 52% so với cùng kì năm trước. Trong đó, nguồn vốn nước ngoài đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo chiếm tỉ trọng cao nhất đạt 181,81 tỷ USD, tiếp đến là lĩnh vực kinh doanh bất động sản đạt 51,67 tỷ USD.

Minh chứng cụ thể nhất là trong tháng 5 vừa qua, Hemaraj Land & Development – tập đoàn lớn của Thái Lan và Cienco 4 của Việt Nam chính thức xác nhận hợp tác liên doanh, để hướng đến việc thành lập khu công nghiệp trên 3.200 ha ở Nghệ An, trị giá 1 tỷ USD.

Tiếp đến là sự kiện 2 Công ty lớn của Nhật Bản Nishi Nippon và Hankyu đã hợp tác cùng Nam Long để xây dựng dự án khu dân cư Mizuki Park. Đây là khu dân cư bậc nhất với tổng vốn đầu tư 351 triệu USD, trên diện tích 26 ha tại quận Bình Chánh, Tp.HCM.

Bất động sản Việt Nam tạo lực hút nguồn vốn ngoại
Bất động sản Việt Nam tạo lực hút nguồn vốn ngoại

Thêm nữa là Tập đoàn bán lẻ nổi tiếng Nhật Bản Aeon Mall đã cùng với BIM liên doanh tạo nên khu trung tâm thương mại thứ hai tại Hà Nội với tổng số vốn đầu tư là 200 triệu USD trên diện tích 16,7 ha.

Hay tập đoàn China Fortune Land Development đã thực hiện giao dịch để mua lại cổ phần của dự án khu dân cư Lotus Đại Phước của VinaCapital tại Đồng Nai, với mức giá 65,3 triệu USD.

Khi đánh giá về xu hướng trên, các chuyên gia kinh tế đã nhận định rằng: Thị trường bất động sản Việt Nam đang thu hút nguồn vốn mạnh từ nhà đầu tư nước ngoài. Trong đó, hình thức liên doanh giữa các nhà đầu tư nước ngoài – những người có khả năng tài chính mạnh cùng kinh nghiệm sẽ hợp tác phát triển cùng các tập đoàn địa phương – những nhà đầu tư đang nắm trong tay đất đai trên thị trường.

Trong đó, hiện đang có hàng trăm triệu USD chờ đợi để đổ vào thị trường trong nước ở loại hình nhà ở, văn phòng, khách sạn, bán lẻ và khu công nghiệp. Nhà đầu tư này đến từ nhiều quốc gia, trong đó kể đến là những ông hoàng như Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Trung Quốc.

Đồng thời, các chuyên gia kinh tế cũng dự đoán rằng thị trường bất động sản trong năm 2017 và những năm tiếp theo sẽ chuyển biến theo xu hướng tích cực. Trong đó, tăng mạnh ở loại hình khách sạn; các lĩnh vực khác như công nghiệp, nhà bình dân cũng sẽ thu hút được lượng vốn đầu tư lớn.